บ้านไม้ สไตล์ Tropical

บ้านไม้ สไตล์ Tropical

บ้านไม้ สไตล์ Tropical Tropical Style คือ รูปแบบการแต่งบ้านที่เน้น การสร้างบรรยากาศให้สดชื่น มักนิยมเอาไปแต่งใน ประเทศที่ตั้งอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร หรือพื้นที่โซนร้อนที่มีอากาศอบอ้าว เพราะจะได้ความรู้สึกที่ร่มรื่น และเป็นธรรมชาติ ช่วยปรับมู้ดบ้านให้มีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น โดยจะใช้ทั้งต้นไม้ ดอกไม้ เฟอร์นิเจอร์จากไม้ไผ่ ไม้สัก หวายสาน หรือผ้าพิมพ์ลายต่าง ๆ เข้ามาแต่งให้บ้านมี ความธรรมชาติในแบบฉบับ Tropical บ้านเดี่ยว

บ้านไม้ สไตล์ Tropical

บ้านไม้สไตล์เขตร้อน กลิ่นอายสดชื่นให้เพลินไปกับพักผ่อน

บ้านไม้ สไตล์ Tropical

การใช้ชีวิตในป่า ผู้อ่านนึกภาพยังไงกันบ้าง คิดว่าคงจะหยดยุคที่ผู้คนอยู่อย่างเรียบ ๆ ง่าย ๆ แบบก่อฟืนทำอาหาร อยู่บ้านดินไม่มีน้ำ ไม่มีไฟฟ้า เพราะแม้แต่ในจุดกางเต็นท์ ที่ทุกคนจะไปซึมซับวิถีชีวิต ในท่ามกลางธรรมชาติ

ยังเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวย ความสะดวกเหมือน ยกบ้านไปทั้งหลัง เมื่อกลับมามองบ้านหลังนี้ ที่เรียกตัวเองว่าบ้านในป่า ก็อาจไม่ใช่ภาพที่ แว๊บเข้ามาในหัวคุณ แต่เมื่อมองดูวัสดุภาพรวม ของบ้านและสภาพแวดล้อมแล้ว ก็ต้องยอมรับว่าที่นี่เต็มไปด้วยความสบายราวกับอยู่อีกโลกหนึ่ง บ้านไม้ สไตล์ Tropical Style

DM House บ้านสองชั้นเป็นพูลวิลล่าที่สง่างาม และโอ่อ่า มองออกไปเห็นความเขียวขจี และทะเลของ Praia do Forte ใน Bahia อารมณ์ของวัสดุไม้ และแผ่นหินเสริมบรรยากาศ ความกลมกลืนธรรมชาติ ในแบบบ้านๆ แต่ในอีกด้านหนึ่งเราจะเห็นว่าทั้งภายนอก และภายในบ้านนั้น เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ให้ใช้ชีวิตสบาย รวมไปถึงการจัดโซนใช้งานกลางแจ้งมีสวน และสระว่ายน้ำที่ชวน ให้กระโจนลงไปแหวกว่าย เล่นในวันที่ฤดูร้อนมาเยือน

การเชื่อมต่อกับภูมิทัศน์ รอบตัวเป็นจุดแข็ง ของบ้านหลังนี้ เราจะเห็นว่าตัวบ้าน มีช่องเปิดขนาดใหญ่หลายจุด ที่สามารถเปิดเก็บประตูเข้า ไปด้านข้างได้หมด ทำให้บ้านดูเหมือนศาลาโล่งๆ และทำเฉลียงรวมทั้งสระว่ายน้ำมีเป็นพื้นที่สำหรับเพลิดเพลินกับวันดีๆ ในสระว่ายน้ำแบบอินฟินิตี้

บ้านไม้ สไตล์ Tropical

จากนั้นจะค่อย ๆ ไหลลื่นลงไปสู่สนามหญ้า สถาปัตยกรรมที่มีแนวความคิดร่วมสมัย และโซลูชันที่ชาญฉลาด ทำให้บ้านมีความรู้สึกเย็น สามารถระบายอากาศได้ดี ในขณะเดียวกันเฉลียงที่ เป็นลักษณะซุ้มไม้ ก็เป็นปราการป้องกันแสงแดดใน ช่วงบ่ายได้ด้วย

ระบบหน้าต่างไม้ แบบบานเกล็ด ประตูบานเฟี้ยมที่เปิดออกได้หมด ช่วยให้ห้องพัก ทุกห้องมีอากาศถ่ายเทได้ดี และมีส่วนเสริมความงามให้กับ ด้านหน้าอาคารไปพร้อมกัน

ในวันที่อากาศดี ๆ ก็ออกมานั่งกิน ลมชมวิวทานอาหาร ดื่มกาฟหอมกรุ่นกับ สมาชิกในครอบครัวได้ตั้งแต่เช้า นอนพักผ่อนสบายๆ ดูเด็ก ๆ เล่นน้ำในสระ หรือจะใช้พื้นที่ต้อนรับแขกที่มาเยือน

จัดปาร์ตี้ปิ้งย่างยามค่ำ ในวันพิเศษก็สามารถ รองรับจำนวนคนได้มาก เพราะทุกคนใช้พื้นที่ ตั้งแต่ในตัวบ้าน ขยับมาพื้นที่เฉลียงกึ่งกลางแจ้ง ไปจนถึงพื้นที่กิจกรรมกลาง แจ้งที่ออกแบบให้เชื่อมต่อกัน ได้เป็นผืนเดียว

ภายในบ้านมีของตกแต่ง และเฟอร์นิเจอร์โทนสีสว่าง สีเอิร์ธโทน หรือเป็นสีดั้งเดิมจากวัสดุธรรมชาติ อาทิ โต๊ะไม้ เก้าอี้สานเชือกปอ เหยือกน้ำดินเผา ที่เข้ากันได้กับผนังหินขนาดใหญ่ ในโซนรับแขกที่เด่นสะดุด ตามองได้ชัดเจนจากหน้าบ้าน ให้บรรยากาศความสบาย เหมือนพักกายพักใจอยู่ในรีสอร์ท

ภายในบ้านมีของตกแต่ง และเฟอร์นิเจอร์โทนสีสว่าง สีเอิร์ธโทน

ความสูงของเพดานที่มาก เป็นพิเศษของห้องนั่งเล่น เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่สร้าง จุดเด่นของการตกแต่งภายใน และยังมีข้อดีในแง่ของการระบายอากาศ เพราะความสูงที่มากกว่าปกติจะทำ ให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี และอากาศเย็นจะไหลเข้ามาแทนที่ บ้านจึงอยู่ในสภาวะสบาย

การออกแบบบ้านหลังนี้ เป็นสไตล์ทรอปิคอลโมเดิร์น ที่เน้นการเปิดให้อากาศ ร้อนไหลออกจากตัวบ้านได้ดี มีแสงช่วยลดความชื้นภายใน ส่วนการจัดแปลนบ้าน จะเน้นความโปร่งสบายแบบ open plan ให้เกิดสเปซโล่งกว้างนำไปใช้ให้เกิดประโยนช์กับผู้พักอาศัย ภายในอาคารมากขึ้น

นอกจากนี้การใส่ช่องเปิด ช่องลม ช่องแสง ภายในตัวอาคารอย่างเหมาสม จะทำให้บ้านหายใจได้ ในขณะที่ลดความชื้นสะสมในอาคารได้ดี และควรมีส่วนกันแดดปกป้อง บ้านจากความร้อนที่รุนแรงในช่วงฤดูร้อน

แต่งห้องสไตล์ทรอปิคอล เหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ

แต่งห้องสไตล์ทรอปิคอล เหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ

สไตล์ทรอปิคอล (Tropical Style) เป็นยังไง เรียกอีกอย่างว่า สไตล์ป่าเขตร้อนชื้น นั่นหมายความว่าห้องที่ได้จะเน้นความเป็นสีเขียวขจี ที่บ่งบอกถึงธรรมชาติ รวมไปถึงการแต่งห้องให้มีความโปร่งโล่ง เพื่อให้ได้รับแสงแดดและลมธรรมชาติที่แท้จริง ซึ่งการแต่งห้องแบบนี้ รีสอร์ท หรือบ้านพักตากอากาศนิยมทำกัน เพื่อให้รู้สึกถึงความผ่อนคลาย

1.เน้นสีห้องด้วยสีเอิร์ทโทน
หากคิดถึงสีที่ให้ความรู้สึกถึงธรรมชาติ ในสไตล์ทรอปิคอลหลักๆ คือ สีเขียว สีน้ำตาล สีเบจ สีครีม แต่ว่าสีเหล่านี้ก็จะมีหลายเฉดออกไปอีก อย่างถ้าเป็นสีเขียวก็อาจ เลือกเฉดเข้มหน่อยแบบเขียวขี้ม้า หรือไม่ก็เฉดอ่อนไป เลยอย่างสีเขียวตองอ่อน ซึ่งจะทาแค่ผนังฝั่งเดียว หรือทาทั้งห้องก็ได้แล้วแต่เรา หรือถ้าอยากให้แบบเป็นธรรมชาติสุดๆ ลองติดวอลเปเปอร์ลายใบไม้ใบใหญ่ๆ หน่อย ไม่ก็เป็นพวกสัตว์ที่บ่งบอกความ เป็นป่าเขตร้อนชื้น อย่าง นกฟาร์มมิงโก้ นกเงือก นกแก้ว ม้าลาย เป็นต้น

2.เลือกเฟอร์นิเจอร์ธรรมชาติ
อยากไปสไตล์ทรอปิคอลให้สุดทาง ควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ ที่มาจากธรรมชาติ อย่างงานสานจำพวกหวาย หรือซื้อโต๊ะตู้เก็บของเป็นไม้ไปเลย แต่ถ้าสไตล์นี้ทั้งห้องแล้ว รู้สึกว่าหนักไปก็เจอกันครึ่งทาง สามารถผสมผสานกับสไตล์โมเดิร์นได้ โดยเปลี่ยน เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้แทน จะเลือกโซฟาแบบไหนก็ได้แต่ให้สียังคุมธีมอยู่ หรืออยากให้ของตกแต่งอย่าง แจกัน โคมไฟ เป็นสีทองก็ยังไปด้วยกันได้

3.ต้นไม้จริงคืออาวุธสำคัญ
ต้นไม้ที่ปลูกได้ ในบ้านหรือในห้อง อย่างแรกที่ต้องดูคือไม่ชอบแสงแดด หรือโดนแสงน้อยๆ ก็ไม่มีปัญหา ไม่ต้องรดน้ำบ่อยดูดน้ำไม่มาก มีความถึกแข็งแรงตายยาก และคายคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาน้อย ซึ่งก็มีให้เลือกหลายขนาดหลายสายพันธุ์ เช่น ต้นตระกูลปาล์มทั้งหลาย ไทรใบสัก ลิ้นมังกร เขียวหมื่นปี กวักมรกต ยางอินเดีย มอนสเตอร่า เป็นต้น ขึ้นอยู่กับความชอบ ของแต่ละคนเลย แต่ต้องมีไม่มีถือว่าผิดคอนเซ็ปต์!

เหตุผลว่าทำไมบ้านสไตล์ Modern Tropical ถึงฮิตสุดๆ

บรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติ และเหมาะกับอากาศประเทศไทย
เหตุผลแรกที่คนรักบ้านในไทยอย่างเราควรจะแต่งบ้านสไตล์ Modern Tropical ก็เพราะมันเหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทย ซึ่งบ้านสไตล์นี้จะผสานพื้นที่อยู่อาศัยและธรรมชาติแวดล้อมให้ไปด้วยกันอย่างลงตัว พื้นที่จะเปิดโล่งรับลม มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่อึดอัด เหนียวเหนอะหนะ ถ้าแต่งเก๋ๆ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ๆ ธรรมชาติๆ ก็จะยิ่งทำให้บ้านกลายเป็นเหมือนบ้านตากอากาศชั้นดี ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย

พื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง เพราะเน้นการสร้างสเปซให้โล่งโปร่ง สบายตา
จุดเด่นที่สุดของบ้าน Modern Tropical คือการตกแต่งบ้านโดยเหลือพื้นที่ใช้สอยให้มากเข้าไว้ ซึ่งเมื่อเหลือสเปซเยอะ บ้านก็จะดูโล่งโปร่ง ไม่อึดอัด อยู่แล้วก็จะรู้สึกสบายใจ

ถ้าแต่งสักมุมของห้องนั่งเล่นให้มีช่องทางให้ลมพัดผ่านเพื่อระบายความร้อน ใช้เป็นมุมสำหรับนั่งชิล อ่านหนังสือ ฟังเพลง กินขนมในวันหยุดก็จะยิ่งสบายไปใหญ่ ทว่าการแต่งสไตล์นี้จำเป็นต้องอาศัยดีไซเนอร์ที่เข้าใจการเล่นกับสเปซ และเข้าใจบริบทของสิ่งแวดล้อมรอบบ้าน รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี

ได้สนุกกับการแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่เต็มไปด้วยเรื่องราว
เพราะอีกจุดเด่นของบ้านสไตล์ Modern Tropical คือการแต่งโดยอ้างอิงจากศิลปวัฒนธรรมในพื้นที่ ผสมผสานกับดีไซน์สมัยใหม่ และบ้านก็คือพื้นที่แห่งไอเดียและความครีเอทีฟ คุณสามารถเลือกหยิบของชิ้นโน้น เฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้มาแต่งในบ้านสไตล์ Modern Tropical ได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ทั้งหาของมาแต่งเพิ่ม หาต้นไม้มาประดับเพิ่ม (แต่ก็ควรคำนึงถึงเรื่องสำคัญ…เหลือสเปซให้บ้านด้วย!)

บ้านสไตล์ Modern Tropical

ดูแลรักษาง่ายด้วยทางเลือกใหม่ๆ ของวัสดุที่นำมาตกแต่ง 
ด้วยคอนเซ็ปต์บ้านที่ใกล้ชิดธรรมชาติแบบโมเดิร์นๆ หลายคนคงแอบกังวลว่า บ้านที่ตกแต่งด้วยวัสดุไม้เป็นหลักนั้นจะเกิดปัญหาได้ในภายหลัง จากสภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวชื้น เสี่ยงต่อการบวม และผุกร่อนได้ในระยะยาว หากขาดการดูแลที่เพียงพอ แต่ก็สามารถเบาใจได้ ด้วยนวัตกรรมสมัยใหม่ ทำให้มีตัวเลือกของวัสดุที่มาทดแทนไม้ด้วยคุณสมบัติที่ดีกว่า

แต่ยังคงความสวยแบบธรรมชาติได้ แถมยังตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย อย่างเอสซีจีที่เป็นผู้นำด้านวัสดุก่อสร้างได้พัฒนาวัสดุที่เป็น Innovation อย่างไม้สังเคราะห์ ที่มีทั้งไม้ฝา, ไม้ระแนง, ไม้เชิงชาย, ไม้รั้ว, ไม้ตกแต่ง ฯลฯ ซึ่งให้ทั้งสีและลวดลายเหมือนไม้จริง โดยมีทั้งสีไม้ธรรมชาติ เช่น สีสักทอง, มะค่า, ประดู่แดง ฯลฯ หรือสีซีเมนต์