ครัวหลังบ้าน ทาวน์เฮ้าส์

ครัวหลังบ้าน ทาวน์เฮ้าส์

ครัวหลังบ้าน ทาวน์เฮ้าส์ การตั้งครัวหลังบ้าน เป็นอีกหนึ่งไอเดียแต่งครัวของทาวน์โฮมหลังเล็กที่มีพื้นที่จำกัด เพราะนอกจากจะทำให้บ้านดูมีระเบียบยิ่งขึ้น ยังสามารถดีไซน์การตกแต่งได้หลายแบบอีกด้วย เรียกได้ว่า 99.99% ของคนที่อยู่บ้านทาวน์โฮมมักจะต่อเติมมุมครัวด้านหลังบ้าน ดีไซน์เป็นพื้นที่ครัวไทย หรือครัวแยกส่วนออกมาจากตัวบ้าน ซึ่งวิธีการแต่งครัวหลังบ้านฉบับทาวน์โฮมพื้นที่จำกัด สามารถดีไซน์อย่างไรได้บ้าง

ครัวหลังบ้าน ทาวน์เฮ้าส์

ข้อควรรู้ก่อนก่อสร้างครัวหลังบ้าน ทาวน์เฮ้าส์

ครัวหลังบ้าน ทาวน์เฮ้าส์

การต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮม เป็นสิ่งที่คุณสามารถต่อเติมเองได้ง่ายก็จริง แต่ก่อนจะต่อเติมครัวทาวน์โฮมมีรายละเอียดข้อควรรู้อีกมากมายที่คุณต้องทำความเข้าใจก่อนลงมือ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโครงสร้างตัวบ้าน รวมไปถึงข้อกฎหมายต่างๆ ที่ควรรู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮม จะทำอย่างไรให้ต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮมราคาถูกและได้ห้องครัวใหม่ในฝัน? ที่สำคัญต้องไม่มีปัญหากับโครงสร้างตัวบ้านและไม่มีปัญหากับเพื่อนบ้าน 

1.สังเกตว่าบ้านสร้างได้มาตรฐาน
ก่อนจะต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮม ต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าบ้านทาวน์โฮมสร้างขึ้นมาได้มาตรฐาน คือ มีลักษณะการก่อสร้างตรงตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหากับโครงสร้างตัว บ้านในภายหลังและที่สำคัญจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องระยะห่างกับเพื่อนบ้านอีกด้วย

ลักษณะของทาวน์โฮมสร้างได้มาตรฐาน

  • หน้ากว้างของบ้านต้องมีขนาด 4 เมตรขึ้นไป
  • ระยะห่างของตัวบ้านและถนนหน้าบ้านต้องอยู่ระหว่าง 2 เมตรขึ้นไป
  • ระยะห่างระหว่างตัวบ้านบริเวณด้านหน้ากับขอบที่ดินต้องกว้าง 3 เมตรขึ้นไป
  • ระยะห่างระหว่างตัวบ้านบริเวณด้านหลังบ้านกับขอบที่ดินต้องกว้าง 2 เมตรขึ้นไป บ้านหรู

2.ขนาดของพื้นที่ที่ใช้ต่อเติม
ขนาดของบ้านทาวน์โฮม นั้นถึงจะมีบริเวณรอบตัวบ้านแต่ก็มีพื้นที่ จำกัดเมื่อเปรียบเทียบกับบ้านเดี่ยว เพราะฉะนั้นเมื่อแน่ใจแล้วว่าบ้านทาวน์โฮมสร้างได้มาตรฐานแน่นอน ขั้นตอนต่อไปคือการคำนวณพื้นที่ ที่ต้องการต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮมเพื่อการใช้สอยที่คุ้มค่า และอย่าลืมคำนวณระยะห่างจากรั้วด้วย

3.คำนวณงบประมาณ
ก่อนที่จะมองหาผู้รับเหมาเพื่อ ต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮม อย่าลืมที่จะลองคำนวณงบ ประมาณด้วยตนเองก่อน ว่าจะใช้วัสดุอะไรบ้าง เกรดใด ดีไซน์ห้องครัวที่ต้องการ เพื่อแจ้งให้กับผู้รับเหมาได้คำนวณราคาจริงอีกครั้ง เพื่อที่ว่าคุณเองจะได้เตรียมงบประมาณได้เหมาะสม ที่สำคัญเป็นการวางแผนการเงินด้วย เผื่อมีเหตุจำเป็นต้องใช้เงินฉุกเฉิน

ครัวหลังบ้าน ทาวน์เฮ้าส์

4.ไม่ลืมเสา คาน และหลังคา
ถึงแม้ว่าการต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮม จะเป็นเพียงการต่อเติมพื้นที่ ขึ้นมาเพิ่มจากบ้านที่เป็นโครงสร้างหลัก แต่ก็อย่าลืมที่จะคำนวณเรื่องของเสา คานและหลังคาด้วย เพื่อความสะดวกในการใช้งาน ทั้งป้องกันความร้อน ป้องกันแดดและกันฝน ความสวยงามและการใช้สอย

โดยเฉพาะเสาและคานควร จะต่อเติมแยกออกมาจาก โครงสร้างหลักของตัวบ้านเพื่อ ให้การต่อเติมหลังบ้านทาวน์โฮมนั้นไม่ทำให้โครงสร้างหลัก ของตัวบ้านทรุดนั่นเอง ส่วนหลังคาควรเลือกชนิดที่ มีน้ำหนักเบา เช่น เมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาอะคริลิกหรือหลังคาไฟเบอร์กลาส เพราะส่วนของห้องครัว เป็นพื้นที่ของการต่อเติมจึงมีโอกาสทรุดได้ง่าย ไม่ควรให้มีการรับน้ำหนักมากเกินไป

5.ใส่ใจพื้นครัว
สำหรับพื้นที่ที่ต้องการ ต่อเติมห้องครัว หลังบ้านทาวน์โฮมราคาถูก หากเป็นพื้นดินว่างเปล่าอยู่ แล้วสามารถบดอัดดินให้แน่นและเทคอนกรีต สำหรับพื้นได้เลย ไม่จำเป็นต้องมีคานรองรับ โดยเทพื้นให้โครงสร้าง แยกออกมาจากตัวบ้าน เพื่อป้องกันการทรุดในอนาคต แต่ถ้าหากใครที่ มีงบสูงสามารถเทคานเพื่อรองรับน้ำหนัก พื้นก่อนได้ แต่อย่างไรก็ตามควรจะแยกโครงสร้างกับตัวบ้านไว้ด้วยเช่นกัน

6.ความปลอดภัยในห้องครัว
หลังจากต่อเติมครัวหลัง บ้านทาวน์โฮม แล้ว สิ่งที่จำเป็นในห้องครัว นอกจากอุปกรณ์ทำอาหารต่างๆ อย่างเตาแก๊ส เตาไฟฟ้า หม้อหุงข้าว ไมโครเวฟ และตู้เย็น สิ่งสำคัญที่ต้องติดตั้งในห้องครัวเพื่อความปลอดภัยด้วยเลยก็คือระบบป้องกันไฟไหม้นั่นเอง

จะเห็นได้ว่าห้องครัวเป็นพื้นที่ ที่ใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า ที่มีความร้อนมากที่สุดของบ้าน หากเกิดเหตุไม่ คาดฝันอาจทำให้ไฟไหม้ได้ จึงควรติดตั้งอุปกรณ์กันไฟ ไหม้อย่างถังดับเพลิงขนาดเล็ก เครื่องตรวจจับควัน รวมถึงสปริงเกอร์ดับไฟไว้ด้วยจะดีที่สุด และควรจะติดตั้งอุปกรณ์ ช่วยระบายอากาศขณะทำอาหาร เช่น พัดลมระบายอากาศ และเครื่องดูดควัน หากครัวที่ต่อเติมเป็นพื้นที่ปิด

7.วัสดุพื้นผิวเคาน์เตอร์ครัวที่เหมาะกับการทำอาหารทุกประเภท
นอกจากพื้นห้องครัวจะ ต้องเลือกที่สามารถทำความสะอาดง่ายแล้ว พื้นผิวของเคาน์เตอร์ครัว ก็สำคัญเช่นกัน โดยวัสดุที่เหมาะกับการทำอาหารทุกประเภท ควรจะเป็นพื้นผิวที่สามารถทนความร้อน ทนความเย็น ทนต่อแรงกระแทกได้ เพราะครัวไทยส่วนใหญ่ ทุกบ้านจะต้องมีการหั่น สับ รวมถึงการใช้ครกตำ

จึงต้องการความทนทานเป็นพิเศษ ซึ่งพื้นผิวที่ตอบโจทย์การต่อเติมครัว หลังบ้านทาวน์โฮมของคนไทยก็คือ หินเทียม หินสังเคราะห์ จะทนทานต่อการใช้งานมากที่สุด หรือเลือกกระเบื้องที่ขอบตัดตรง เช่น กระเบื้องเซรามิกแบบผิวเรียบและลื่น พื้นปูนขัดมันหรือกระจกเทมเปอร์

ห้องครัวที่ทำความสะอาดได้ง่าย

8.พื้นห้องครัวที่ทำความสะอาดได้ง่าย
พื้นห้องครัวเป็นอีกปัจจัยสำคัญ ที่ต้องคำนึงก่อน ต่อเติม ห้องครัวทาวน์โฮม เช่นกัน โดยการเลือกพื้น ให้เหมาะกับห้องครัว ควรเป็นพื้นที่ ทำความสะอาดได้ง่าย เพราะเวลาทำอาหารมักมีคราบต่างๆ เกิดขึ้นได้ทุกวัน เป็นห้องที่สกปรกได้ง่ายที่สุด จึงควรเลือกพื้นเป็น กระเบื้องเซรามิก เพราะมีความแข็ง เรียบ ผิวสัมผัสมีให้เลือก ทั้งแบบด้านและแบบเงา สามารถทำความสะอาดง่ายกว่ากระเบื้อง หรือพื้นชนิดอื่นๆ ช่วยให้ประหยัดแรง ทำความสะอาดได้เยอะ

9.ไม่ใช้ประตูปิดทึบ
การต่อเติมห้องครัวหลังบ้านทาวน์โฮม จะนิยมต่อเติมแบบโปร่ง เป็นพื้นที่โล่ง เพราะตามไลฟ์สไตล์การรับประทานอาหารของคนไทย มักจะมีกลิ่นที่แรง มีส่วนผสมของเครื่องเทศ สมุนไพรมากมาย หากใช้ประตูทึบจะ ทำให้การระบายอากาศได้ไม่ดี เป็นเหตุให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ นอกจากจะเป็นการรต่อเติมครัวหลัง บ้านทาวน์โฮมราคาถูกแล้ว ยังช่วยระบายกลิ่น และอากาศได้ดี

ไอเดียแต่งครัวหลังบ้าน ฉบับทาวน์โฮทพื้นที่จำกัด

1.แบ่งเป็น 2 โซน ด้วยการทำเป็นมุมครัวไทยมุงด้วยหลังคาทึบ พร้อมบิวท์อินชุดครัว ส่วนอีกโซนออกแบบเป็นมุมซักรีด ไว้วางเครื่องซักผ้า และตากผ้าได้ แนะนำว่าหลังคาบ้านด้านบนควรเป็นแบบโปร่งแสง จะช่วยทำให้บ้านดูโปร่งโล่งมากขึ้น และยังช่วยให้แสงลอดลงมาที่ราวตากผ้าได้อีกด้วย

2.แบ่งเป็นพื้นที่ครัวไทยทั้งหมด โดยมุงหลังคาทึบ ได้ความเป็นสัดส่วน ใช้งานพื้นที่ครัวไทยได้สะดวก และมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น สามารถบิวท์อินตู้เก็บของได้

3.แบ่งเป็นพื้นที่ครัวไทยทั้งหมด มุงหลังคาทึบ แต่หลังนี้เป็นทาวน์โฮม แปลงมุมจึงมีพื้นที่ เชื่อมต่อไปด้านข้างบ้าน ติดตั้งประตูกระจกบานใหญ่ จะทำให้รับแสง ธรรมชาติได้ดี ไม่อับจนเกินไป เปิดระบายอากาศได้ดีด้วยค่ะ

4.แบ่งเป็นพื้นที่ครัวไทย และพื้นที่ซักรีด ทำหลังโปร่งแสงสลับกับหลังคาทึบ ช่วยให้แสงส่องเข้ามาด้านหลังบ้านได้อย่างพอดี ไม่สว่างจ้าจนเกินไป พื้นที่ใช้สอยด้านใน ก็สามารถบิวท์อินชุดครัว หรือชั้นเก็บของได้เต็มที่

5.แบ่งพื้นที่ครึ่งหนึ่งเป็นพื้นที่ ครัวที่ทำหลังคากึ่งโปร่งแสง กันแสงด้วยม่านที่เปิดปิดได้ ยิ่งช่วยเพิ่มบรรยากาศในห้องได้ดียิ่งขึ้น และออกแบบให้เหลือพื้นที่ อีกครึ่งหนึ่งของหลังบ้าน เป็นพื้นที่เปิดโล่ง หลังนี้แปลงมุม สามารถเดินเชื่อมต่อไปที่ข้างบ้านได้เลย

6.แบ่งเป็นโซนครัวขนาดใหญ่ และพื้นที่ซักรีด แต่งรวมในพื้นที่เดียวกัน เลือกใช้ผนังโทนสีขาว หรือสีครีม เพิ่มความโปร่ง ด้วยการเจาะช่องแสงบนหลังคา เพิ่มการรับแสงธรรมชาติ ทำให้บรรยากาศด้านในไม่อึดอัดจนเกินไป

7.แบ่งเป็นพื้นที่ครัวไทย พร้อมติดตั้งชุดครัว+ที่ดูควันที่ต่อท่อระบายออกด้านนอก เป็นดีไซน์ที่เหมาะกับบ้านที่ชอบทำอาหารแบบจัดเต็ม ต้ม ผัด แกง ทอด ได้ทุกอย่าง ไม่ต้องกลัวกลิ่นอาหาร ติดภายในห้องครัว