มุมนั่งเล่น สวนหน้าบ้าน

มุมนั่งเล่น สวนหน้าบ้าน

มุมนั่งเล่น สวนหน้าบ้าน

มุมนั่งเล่น สวนหน้าบ้าน ไอเดียจัดมุมนั่งเล่นหน้าบ้าน เพิ่มพื้นที่พักผ่อนง่าย ๆ หน้าบ้านเราเองทำงานเหนื่อย ๆ กลับมา ถ้ามีมุมพักผ่อนเล็ก ๆ รออยู่ที่ริมระเบียงหน้าบ้านก็คงดี จะได้ทิ้งตัวเอนหลัง สูดหายใจสักพักแล้วค่อยเข้าไปทำธุระในบ้านต่อ นั่นล่ะครับจุดเกิดเหตุที่ทำให้ผมคุ้ยหาไอเดียแล้วเขียนเป็นบทความนี้ขึ้นมา แต่ละไอเดียที่ผมนำมาฝากวันนี้ทั้งสวยมีหลากสไตล์ให้เลือกเลยครับ รับรองว่าถูกใจเพื่อน ๆ แน่นอน ลองไปดูกันเลย !ที่พักแม่กําปอง

สำหรับคนที่มีบ้าน แล้วมีพื้นข้างบ้าน อยากจะทำเป็นสวนสวยๆ หาต้นไม้มาลงให้ร่มรื่น เอาไว้ผ่อนคลายในช่วงวันหยุดหรือเลิกงาน แต่จะลงแค่ต้นไม้ก่อนก็กลัวจะรก อยากหาไอเดียในการจัดสวนก่อนจะซื้อของมาแต่งสวน มาทางนี้เลยค่า เรามีไอเดียแต่งสวนสวยๆ สำหรับคนที่มีพื้นที่ข้างบ้าน เอาไว้จัดสวนและปรับเป็นพื้นที่เอาไว้ผ่อนคลายกัน

การได้พักผ่อนอยู่ในบ้านนานๆ แม้ว่าจะปลอดภัยและสบายใจดี แต่บางครั้งก็อาจทำให้เรารู้สึกอึดอัดได้หากไม่ออกมารับลมธรรมชาติหรือสัมผัสกับต้นไม้ใบหญ้าในสวนกันเลย นี่เป็นโจทย์ที่กิ่งก้านใบได้รับมากที่สุดในตอนเริ่มต้นขั้นตอนการพูดคุยเพื่อออกแบบสวน check here

มุมนั่งเล่น สวนหน้าบ้าน

เพราะเกือบร้อยทั้งร้อยก็เห็นตรงกันว่าธรรมชาติในพื้นที่เปิดโปร่งซึ่งมีลมหมุนเวียนถ่ายเทดีช่วยลดความเครียดและเยียวยาจิตใจได้ แต่นอกจากได้ความสวยงามกับธรรมชาติ กิ่งก้านใบยังอยากแถมการใช้ประโยชน์จากพื้นที่นอกบ้านให้คุ้มค่าอีกด้วย ต้นไม้ใหญ่ที่สร้างร่มเงาได้ดีคือหลักสำคัญที่จะช่วยทำให้พื้นที่นอกบ้านร่มรื่นและน่าใช้งาน

ตามมาด้วยไม้พุ่มสวยๆ ในระดับสายตาที่ช่วยเพิ่มมุมมองสีเขียวให้ความรู้สึกผ่อนคลาย จากนั้นก็อยู่ที่วิธีการจัดวางผังพื้นที่นั่งเล่นนอกบ้านให้สัมพันธ์ไปกับภาพรวมของบ้านและสเปซที่มีอยู่ ลองมาดูกันว่ากิ่งก้านใบจะมีไอเดียการจัดมุมนั่งเล่นนอกบ้านและการเลือกต้นไม้มาจัดแต่งสร้างร่มเงาแบบไหนที่น่าสนใจบ้างที่พักขอนแก่นราคาถูก

มุมผ่อนคลายระเบียงไม้หน้าบ้าน

หน้าบ้านใครมีพื้นที่กว้างหน่อย หรือมีระเบียงหน้าบ้านอยู่แล้วแต่ไม่ได้ใช้งาน มุมนั่งเล่นหน้าบ้านลองทำแบบไอเดียนี้ดูมั้ยครับ ? ต่อหลังคาออกมาอีกนิด ให้ได้มีที่หลบแดดกันฝนซักหน่อย จากนั้นก็นำโซฟาตัวเก่งมาวางไว้ให้พอดีกับการใช้งาน  ปิดท้ายด้วยต้นไม้ ดวงไฟ รวมถึงของตกแต่งเกร๋ ๆ แสดงตัวตนแบบเต็มที่ พอทำทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์แล้ว เราก็จะได้มุมนั่งเล่นหน้าบ้านแบบแบบชิล ๆ แบบนี้เลยครับ  

จะเห็นว่าก่อนและหลังรีโนเวทแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด เปลี่ยนความรู้สึกของบ้านที่แห้งแล้งให้กลับมีชีวิตชีวาอย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยการออกแบบและปรับปรุงให้เข้ากับพฤติกรรมการใช้งานและความสะดวกในการดูแลรักษา พื้นที่รกร้างก็ถูกใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ สมาชิกในบ้านสามารถออกมาใช้งานพื้นที่นอกบ้านได้บ่อยขึ้น น่าจะช่วยเติมเต็มความสุขสำหรับทุกคนในครอบครัวได้ไม่มากก็น้อย

มุมนั่งเล่นที่อยู่ในพื้นที่สวนทั่วไปมักจะมีบริเวณกว้างๆ อาจเป็นส่วนระเบียงเชื่อมต่อออกมาจากบ้านหรือเป็นมุมใดมุมหนึ่งในสวนที่อยู่ใต้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ กิ่งก้านใบแนะนำให้เลือกฟอร์มของต้นไม้ใหญ่ในมุมนี้ให้สวยเด่นเป็นพิเศษเหมือนเป็นพระเอกของมุม ตามมาด้วยการจัดวางเฟอร์นิเจอร์สำหรับนั่งเล่นซึ่งสามารถเลือกที่นั่งทรงตัวไอ (I) ขนาดประมาณ 6-8 ที่นั่งวางขนานกัน เพื่อสะดวกในการนั่งหันหน้ามาพูดคุยกันได้ หรือเติมที่นั่งล้อมให้เป็นทรงสี่เหลี่ยม โดยมีโต๊ะไว้ตรงกลาง เพื่อรองรับผู้ใช้งานได้มากขึ้น และยังขยายพื้นที่รอบๆ ออกไปได้อีกเมื่อต้องการปาร์ตี้

มุมนั่งเล่น สวนหน้าบ้าน

นั่งเล่นกลางสนามหน้าบ้าน

ไอเดียนี้จะเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่เยอะหน่อยครับ อย่างพวกบ้านสวน หรือบ้านต่างจังหวัด ซึ่งจะมีพื้นที่หน้าบ้านเหลือ ๆ เราก็ดึงบางส่วนมาทำเป็นพื้นที่พักผ่อนของเราครับ เริ่มจากปรับพื้นให้เรียบก่อน จากนั้นก็ตกแต่งตามสไตล์ที่เราชอบ แล้วที่สำคัญ การมีพื้นที่เยอะแบบนี้ทำให้เราสามารถประดับไฟได้หลายรูปแบบ ทั้งไฟเส้น โคมไฟเก๋ ๆ หรือจะเติมเปลลงไปก็ยังได้ บอกเลยว่าสวยจริง สุดจริง  

มุมหน้าบ้านขาวสะอาดแบบคลีน ๆ 

ไอเดียนี้จะเป็นการจัดมุมนั่งเล่นแบบเปิดโล่งไม่มีหลังคาครับ ซึ่งวัสดุหลักจะคุมโทนเป็นไม้เพื่อล้อไปกับโครงสร้างของตัวบ้านและบรรยากาศโดยรอบ อาจหาต้นไม้ขนาดกลางมาเติมสีเขียวเพิ่มความสดชื่นให้มุมนั่งเล่นของเรา ถ้าใครกังวลเรื่องฝนก็เอาเบาะออก ใช้แค่หมอนรองนั่งแทนเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย ปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมกันไป

นั่งเล่นง่าย ๆ สไตล์ไทย ๆ 

ใครที่อยากมีมุมนั่งเล่นหน้าบ้านแต่ไม่อยากแต่งเยอะ ก็ต้องเล่นไอเดียง่าย ๆ แบบนี้เลยครับ ใช้แค่ม้านั่งตัวยาว 2 ตัว กับโอ่งแจกันอีก 3 ใบ พร้อมบ่อปลาเล็ก ๆ อีกอันนึง แค่นี้ก็กลายเป็นมุมผ่อนคลายหน้าบ้านแบบลงตัวแล้ว กลับจากที่ทำงานมาเหนื่อย ๆ ได้นั่งรับลมโชยอ่อน ๆ หน้าบ้านตัวเอง พร้อมอากาศสดชื่นจากต้นไม้รายล้อม เคล้าเสียงน้ำไหล … เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม 

มุมหน้าบ้านขาวสะอาด

นั่งเล่นหน้าประตูบ้านไปเลย

ไอเดียนี้จะเหมาะกับคนที่ชอบความต่อเนื่องและลื่นไหลขององค์ประกอบแต่ละส่วนที่ผสมรวมกันครับ บ้านสวนเพราะมุมนั่งเล่นจะอยู่หน้าประตูบ้านไปเลย ซึ่งไม่ได้ดูแปลกแยกจากกันเลยนะ พอเข้าประตูรั้วมาจะมีบันได Step น้อย ๆ 3 ขั้น แล้วก็ขึ้นมาเจอชานหน้าบ้านที่เป็นมุมนั่งเล่นเลยครับ มีหลังคากันแดด กันฝนอย่างดี พร้อมม้านั่งที่ห้อยด้วยสลิง ให้ความรู้สึกเหมือนเปล ดูอิสระมากขึ้น ด้านข้างยังมีต้นไม้และบ่อปลาคาร์ฟเพิ่มความสดชื่นไปอีก ลงตัวจริง ๆ ครับ

มุมนั่งเล่นอิงสวนดอกไม้

การมีมุมนั่งเล่นแบบชิล ๆ ในสวนของตัวเองก็ว่าดีมากแล้วนะครับ แต่ถ้าจะให้ดีขึ้นไปอีก ก็ต้องเพิ่มสีสันให้สวนของด้วยดอกไม้หลากสีสันไปเลย แค่ได้มองดอกไม้จากระยะไกลเราก็มีความสุขแล้วนะ นี่ถ้าได้ไปนั่งใกล้ชิดแบบแนบเนื้อขนาดนี้ บอกเลยว่าฟินมาก

ไอเดียแต่งสวนที่เราหามาให้ เป็นไอเดียที่เหมาะกับคนมีบ้านและมีพื้นที่ สามารถจัดแต่งสวนได้ทั้งแบบมีหลังคาบังแดดให้มีแสงสลัวๆ แล้วปลูกต้นไม้ วางโซฟาหรือจัดชุดโต๊ะมาวางไว้นั่งพักผ่อน หรือจะปลูกต้นไม้สวยๆ ทำเป็นทางเดินโรยกรวด ไว้เดินเล่นก็มี หรือจะปรับเป็นสระ ปลูกต้นไม้รอบๆ ก็เริ่ดอยู่นะคะ เลือกแบบที่เหมาะกับพื้นที่ของคุณ ก็ได้สวนสวยๆ แบบในฝันเอาไว้พักผ่อนกันได้ค่า

มุมนั่งเล่นอิงสวนดอกไม้

พิ่มความเป็นส่วนตัวด้วยไม้ตกแต่งผนังและไม้รั้ว

ใช้ไม้ตกแต่งผนัง เอสซีจี รุ่น โมดิน่า-เอ็ม 3 ที่มีพื้นผิวตื้นลึก มีมิติของลวดลาย ตกแต่งบนผนังรั้วสร้างจุดเด่น และนำสายตาให้พื้นที่นั่งเล่นนี้ พร้อมทาสีโปร่งแสง หรือสีย้อมไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ในโทนธรรมชาติ เล่นเฉดสี เกิดเป็นลายเสี้ยนไม้ได้เสมือนไม้จริง แนวรั้วอีกด้านแต่งด้วยไม้รั้ว เอสซีจี ตีตามตั้ง ทาสีน้ำตาลเข้ม ตัดกับแนวนอนและสีน้ำตาลอ่อนของไม้โมดิน่า ช่วยกั้นพื้นที่นั่งเล่นให้เป็นส่วนตัว

นั่งเล่นร่มรื่นสบายตา

พักผ่อนหย่อนใจด้วยที่นั่งเล่นร่มรื่นสบายตา

ใต้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ ทำที่นั่งเล่นเป็นม้านั่งรูปตัวแอลด้วยการก่ออิฐฉาบปูน และติดทับด้วยหญ้าเทียมต่อเนื่องกับพื้นด้านล่าง จะนั่งตรงไหนก็ผ่อนคลายไม่ต่างกัน ส่วนพื้นทางเดินรอบๆ ปูด้วยกระเบื้องคอนกรีตลวดลายหินธรรมชาติ สร้างบรรยากาศน่าพักผ่อนกลมกลืนกับสวนและต้นไม้เดิมของบ้านได้เป็นอย่างดี

มุมสงบในสวน เข้ามาเจอเลย

ผมขอยกชิ้นที่ผมชอบที่สุดมาไว้ลำดับท้ายเลยนะครับ ไอเดียนี้อาจเป็นการจัดมุมนั่งเล่นเล็ก ๆ ที่มองเผิน ๆ อาจดูธรรมดา แต่ห้อมล้อมด้วยธรรมชาติรอบตัวครับ โดยเมื่อเปิดประตูรั้วเข้ามาก็จะเจอทางปูนเรียบ ๆ พร้อมแมกไม้นานาพันธุ์สองฝั่งทาง พอเดินมาไม่กี่ก้าวก็จะเจอกับมุมนั่งเล่นอยู่ทางด้านซ้าย ทั้งร่มรื่นและอบอุ่นเลยครับ ยิ่งถ้าเป็นหน้าหนาวลมเย็น ๆ ได้กลิ่นธรรมชาติสดชื่นนี่เหนือบรรยายเลยครับ   

มุมสงบในสวน

จากไอเดียหลายแบบที่ผมนำมาฝากวันนี้ เห็นไหมครับว่า มุมนั่งเล่นไม่จำเป็นต้องอยู่ในสวนอย่างเดียวเลย แค่หน้าบ้านเปล่า ๆ ยังปรับให้เป็นมุมนั่งเล่นได้เลย หรือจะแต่งเพิ่มเติมอีกนิดหน่อยก็ได้เป็นมุมพักผ่อนแสนร่มรื่นแล้ว ขึ้นอยู่กับไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ล้วน ๆ เลยครับ ลองนำไอเดียไปปรับใช้กับมุมหน้าบ้านดูสิครับ รับรองว่าต้องได้มุมนั่งเล่นน่ารัก ๆ แน่นอน 

จัดสวนแบบโล่งๆ ช่วงหน้าฝน แก้ปัญหายุงชุม ทำมุมนั่งเล่น ย่างเข้าสู่หน้าฝนแล้ว หลายท่านคงประสบปัญหายุงชุม เนื่องจากสวนหย่อมหน้าบ้านของเราเป็นศูนย์รวมยุง อย่างดีก็ว่าได้ เนื่องจากมีทั้งกระถางต้นไม้ ที่เราเคยจัดไว้ช่วงหน้าร้อน ซึ่งเราเน้นความร่มรื่น เพื่อลดความร้อนแต่เมื่อย่างเข้าหน้าฝน หลายท่านคงประสบปัญหายุงชุม เป็นแหล่งรวมยุง ฉะนั้นเพื่อเป็นการแก้ปัญหาเราจึงจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดสวนหน้าบ้านให้เป็นแบบโล่งๆ โปร่งๆ ไม่รกจนเกินไป ต้นไม้ต้นไหนที่โรยราก็ต้องทิ้งไป