บ้านแฝด ผนังไม่ติดกัน

บ้านแฝด ผนังไม่ติดกัน

บ้านแฝด ผนังไม่ติดกัน คุณสมบัติที่โดดเด่น ตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ

บ้านแฝด ผนังไม่ติดกัน ขายวิลล่าภูเก็ต คุณสมบัติที่โดดเด่น ตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ มีข้อสังเกตจากคุณผู้อ่านว่า โครงการบ้านจัดสรรสมัยนี้ หันมาสร้างบ้านแฝดรูปแบบใหม่ๆเช่นบางโครงการเชื่อมสองหลังเฉพาะตรงคาน หรือตรงผนังห้องครัวที่อยู่ด้านหลัง บ้างก็แยกผนังเป็นอิสระไม่ติดกัน แต่มีคานเชื่อมกันอยู่ใต้ดิน และมากไปกว่านั้น แต่ละหลังแยกจากกันโดยสิ้นเชิง ผนังก็ไม่เชื่อม คานใต้ดินก็ไม่เชื่อม ,สงสัยกันว่า ทำไมถึงทำแบบนั้น,ควรจะเรียกว่าอะไรดี บ้านแฝดรึ ก็ไม่ใช่ เพราะผนังไม่ติดกัน, บ้านเดี่ยวรึ ก็ไม่ใช่อีกนั่นแหละ เพราะขนาดที่ดิน ไม่ถึง 50 ตารางวา ไม่เช้าข่ายเป็น บ้าน เดี่ยวตามกฎหมาย phuket villas

จากข้อสงสัยเหล่านี้ เราก็ได้ไปค้นหาคำจำกัดความของคำว่า “บ้านแฝด” ตามข้อบัญญัติทางกฎหมาย ซึ่งฉบับที่ใช้อยู่ในปัจจุบันคือ “กฎกระทรวงฉบับที่ 55 (พ.ศ. 2543) ออกตามความในพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร (พ.ศ. 2522) ให้คำจำกัดความไว้ว่า “บ้านแฝด หมายความว่า อาคารที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัยก่อสร้างติดกันสองบ้าน มีผนังแบ่งอาคารเป็นบ้าน มีที่ว่างระหว่างรั้วหรือแนวเขตที่ดินติดกับตัวอาคารด้านหน้า ด้านหลัง และด้านข้างของแต่ละบ้าน และมีทางเข้าออกของแต่ละบ้านแยกจากกันเป็นสัดส่วน”

นอกจากนี้ยังมีคำจำกัดความในหมวด 3 (ที่ว่างภายนอกอาคาร) ข้อ 37 “บ้านแฝดต้องมีที่ว่างด้านหน้าและด้านหลังระหว่างรั้วหรือแนวเขตที่ดินกับแนวผนังอาคารกว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร และ 2 เมตร ตามลำดับและมีที่ว่างด้านข้างกว้างไม่น้อยกว่า 2 เมตร” เพื่อให้เห็นภาพชัดๆ ผมขออนุญาต นำภาพจาก“กฎหมายคลายเส้น” ตอน บ้านแถว ห้องแถว ตึกแถว ทาวน์เฮ้าส์ บ้านแฝด ของ อาจารย์ยอดเยี่ยม เทพะธรานนท์ และคุณนิธิพันธ์ วิประวิทย์ตัดมาลงไว้เพื่อให้เข้าใจได้ชัดเจน

จากข้อกำหนดทางกฎหมาย คงเห็นแล้วว่าบ้านแฝดหมายถึงบ้านลักษณะไหน ส่วนบ้านแฝดใหม่ๆ ที่ขายกันนั้น ส่วนใหญ่สร้างให้มีกำแพงร่วมกัน ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่ากำแพงที่ร่วมกันนั้นน่าที่จะเป็นกำแพงสองชั้น และในส่วนของโครงสร้างทั้งหมดจะต้องร่วมกัน ตั้งแต่เสาเข็มจนถึงโครงหลังคา แต่ก็พบว่าบางโครงการสร้างแยกตัวบ้านจากกัน แต่ก็ไม่ห่างกันมากเท่ากับบ้านเดี่ยวที่ต้องมีระยะห่างจากเขตที่ดินอย่างน้อย2.00 เมตร สำหรับบ้านเดี่ยวสองชั้น

บ้านแฝดที่แยก ไม่ติดกันเข้าใจว่าเป็นการก่อสร้างที่อาจมีแบบโครงสร้างที่มีคานชั้นใต้ดินเชื่อมต่อกัน และมาเพิ่มเสาและกำแพงเมื่ออยู่เหนือพื้นดินเพื่อการขออนุญาตของทางโครงการ ซึ่งแน่นอนราคาค่าก่อสร้างต้องสูงขึ้นกว่าการสร้างติดกัน แต่สิ่งที่ได้รับคือ ความรู้สึกคล้ายอยู่บ้านเดี่ยว และราคาขายที่สามารถขยับมาใกล้เคียงบ้านเดี่ยว แต่ขนาดที่ดินน้อยกว่า เพราะบ้านเดี่ยวตามกฎหมายต้องมีขนาดที่ดินไม่น้อยกว่า 50 ตร.ว. ส่วนบ้านแฝดขนาดที่ดินไม่น้อยกว่า 35 ตร.ว. ดังนั้นจึงอาจเป็นการเลี่ยงบาลีในการก่อสร้าง ซึ่งหากผู้ซื้อรับได้ก็คงไม่เป็นไร ขายวิลล่าภูเก็ต  

บ้านแฝด ผนังไม่ติดกัน

บ้านแฝดอีกทางเลือกน่าสนใจของคนอยากมีบ้าน

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากสานฝันตัวเอง เพื่อจะได้ครอบครองบ้านเดี่ยวสักหลัง แต่ติดปัญหาเรื่องงบประมาณการเงินแนะนำให้ลองดูบ้านแฝด หรือทาวน์โฮม 3 ชั้นเป็นอีกทางเลือก ซึ่งโปรดักส์ทั้ง 2 อย่างมีราคารองมาจากบ้านเดี่ยวที่ราคาค่อนข้างสูง และหลายคนอาจเคยสงสัยกับคำว่า บ้านแฝด คืออะไร แตกต่างจากบ้านเดี่ยว หรือทาวน์โฮมอย่างไรบ้าง แล้วบ้านแฝดนั้นเหมาะสำหรับครอบครัวแบบไหน บทความนี้จะมาไขข้องใจนี้กัน

บ้านแฝดคืออะไร ?

นอกจากทาวน์โฮมและบ้านเดี่ยวแล้ว “บ้านแฝด” คืออีกหนึ่งประเภท ที่อยู่อาศัย ที่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิต ได้อย่างมีคุณภาพ ในขณะเดียวกัน ก็สามารถปล่อยขายหรือเช่าในอนาคต ได้ง่ายเช่นกัน ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่น ซึ่งแตกต่างจากทาวน์โฮม และบ้านเดี่ยว 

บ้านแฝด หากดูผิวเผินมีลักษณะที่คล้ายกับบ้านเดี่ยว แต่ลักษณะเฉพาะของบ้านแฝดนั้น จะมีส่วนโครงสร้าง ส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านติดกันทั้ง 2 หลัง มีรั้วรอบบริเวณที่แยกการเข้าออก แบบชัดเจนของทั้ง 2 หลัง และมีพื้นที่จำกัดกว่าบ้านเดี่ยว บนที่ดินไม่เกิน 50 ตารางวา ส่วนใหญ่จะอยู่บนที่ดินตั้งแต่ 35-49 ตารางวา โดยจะเน้นฟังก์ชันใช้งานภายในบ้าน มากกว่าพื้นที่ภายนอกบ้าน ปัจจุบันมีการเชื่อมต่อหลายประเภทเนื่องจากผู้พัฒนาโครงการต้องการให้เพิ่มฟังก์ชันการใช้งาน และทำให้รูปลักษณ์ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งๆหลายแห่งจะใช้ชื่อเรียกว่าบ้านแนวคิดใหม่ โดยบ้านแฝดจะแบ่งเป็น 4 ประเภทดังนี้ phuket villas

บ้านแฝดใช้ผนังร่วมกัน

แบบแรกเป็นแบบที่ทุกคนเห็นแล้วคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี บ้านแฝดแบบนี้ใช้การเชื่อมบ้านทั้ง2หลัง โดยใช้ผนังด้านใดด้านหนึ่งร่วมกัน

ข้อดี  เพิ่มพื้นที่การใช้งานได้มากยิ่งขึ้น เช่นสวนเล็กๆภายในบ้าน มุมนั่งเล่นพักผ่อน

ข้อสังเกต  ผนังที่ใช้ร่วมกันของบ้าน ทั้ง 2 หลัง อาจจะได้ยินเสียงของข้างบ้านได้ หากวัสดุของผนังกำแพงมีความบาง

บ้านแฝด ผนังไม่ติดกัน

บ้านแฝดเชื่อมบางฟังก์ชัน

แบบนี้จะเน้นความเป็นส่วนตัวมากกว่าแบบใช้ผนังร่วมกัน เนื่องจากจะเชื่อมต่อแค่บางส่วนของตัวบ้าน โดยนิยมเชื่อมต่อที่ห้องครัว ห้องน้ำ หรือ ห้องเก็บของเป็นต้น เพื่อเน้นความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น ขายวิลล่าภูเก็ต

ข้อดี มีความเป็นตัวส่วนมากกว่า ทำให้ไม่รบกวนในส่วนของที่อยู่อาศัยภายในบ้าน

ข้อสังเกต ได้ยินเสียงรบกวนบ้าง หากมีการใช้งานในส่วนของ ห้องครัว ห้องน้ำ หรือ ห้องเก็บของพร้อมกันทั้ง 2 หลัง

บ้านแฝดคานด้านบนเชื่อมกัน

เป็นแบบปัจจุบันที่เราพบเห็นได้บ่อยที่สุด เป็นการเชื่อมแนวคานจากตัวบ้านหรือโรงจอดรถของบ้านทั้ง 2 หลังเข้าด้วยกัน ทำให้แสงเข้ารอบๆตัวบ้าน เพิ่มความสว่างมากยิ่งขึ้น และมีลักษณะใกล้เคียงกับบ้านเดี่ยว

ข้อดี มีพื้นที่รอบตัวบ้านมากขึ้น พร้อมกับมีความเป็นส่วนตัวมากกว่า เพราะไม่มีผนังที่ใช้ร่วมกันทั้ง 2 หลัง

บ้านแฝดเชื่อมกันที่คานชั้นใต้ดิน

แบบนี้จะมีลักษณะคล้ายกับบ้านเดี่ยวมากที่สุด เนื่องจากโครงสร้างที่เชื่อมติดกันของบ้านทั้ง 2 หลัง จะลงไปเชื่อมกันที่ใต้ดินแทน ส่วนใหญ่จะเป็นแนวคานของบ้าน ทำให้มองไม่เห็นส่วนที่เชื่อมต่อกัน

ข้อดี มีลักษณะคล้ายกับบ้านเดี่ยวมากที่สุด และยังมีราคาที่ถูกกว่าบ้านเดี่ยวทั่วไป

ข้อสังเกต มีขนาดพื้นที่จำกัดในสไตล์บ้านแฝด phuket villas

บ้านแฝดเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หน้าสนใจสำหรับใครที่มีงบประมาณจำกัด เน้นฟังก์ชันการใช้งานภายในบ้านเป็นหลัก หากใครที่สนใจและกำลังมองหาบ้านแฝดอยู่

บ้านแฝด ผนังไม่ติดกัน

รู้ทันก่อนตัดสินใจซื้อบ้านแฝด

        ใครกำลังมองหาที่อยู่อาศัย แต่ยังตัดสินใจว่า จะเลือกซื้อแบบไหนดี มีทั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮาส์ และคอนโดมิเนียม ลองมาดูกัน ว่าบ้านแต่ละประเภทและคอนโดฯ มีข้อดี/ข้อเสียอะไรอยู่บ้าง เผื่อจะช่วยคุณสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

บ้านแฝด              

       บ้านแฝด เป็นบ้าน 2 หลังเหมือนหันที่มีผนังบ้านติดกันด้านหนึ่ง เป็นรูปแบบผสมระหว่างบ้านเดี่ยวกับทาวน์เฮาส์ ตามกฎหมายกำหนดให้บ้านแฝดต้องมีขนาดที่ดินไม่ต่ำกว่า 35 ตารางวา บ้านแฝดคู่หนึ่ง ต้องมีความกว้างของที่ดินไม่ต่ำกว่า 16 เมตร โดยแบ่งข้างละ 8 เมตร ขายวิลล่าภูเก็ต

ข้อดี

  • ราคาถูกกว่าบ้านเดี่ยว แต่ก็ขึ้นอยู่กับทำเลด้วย
  • ดีกว่าทาวน์เฮาส์ตรงที่บ้านแฝดยังมีสวนเล็กๆอยู่ข้าง บ้าน ให้ความรู้สึกโล่ง โปร่งกว่าทาวน์เฮาส์
  • ถ้ามีเพื่อนบ้านที่ดี ก็จะช่วยเป็นหูเป็นตาดูแลบ้านเราเมื่อเราไม่อยู่ได้ และมีเรื่องอะไรก็ช่วยเหลือกัน สร้างมิตรสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

. . . . . . . . . . .

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป บ้านแฝด 2 ชั้น สวยๆ โครงการบ้านแฝด 2022

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa