จัดสวนข้างบ้าน งบน้อย

จัดสวนข้างบ้าน งบน้อย

จัดสวนข้างบ้าน งบน้อย แต่งสวนข้างบ้านในฝันด้วยตัวเองได้ไม่ยาก ประหยัดงบ

วันนี้ขอเอาใจคนอยาก จัดสวนข้างบ้าน งบน้อย ขายวิลล่าภูเก็ต แต่งสวนข้างบ้านในฝันด้วยตัวเองได้ไม่ยาก ประหยัดงบ การจัดและตกแต่งสวนข้างบ้านเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ บ้าน น่าอยู่มากยิ่งขึ้น แม้กระนั้นจะจัดสวนยังไงให้ดูดี มีรูปแบบไหนน่าดึงดูด และก็มีทริคอะไรน่าทำนั้น วันนี้เรามี 4 ขั้นตอนที่คุณควรจะรู้ก่อนจัดสวนข้างบ้าน แล้วก็ไอเดียดีๆมาชี้แนะ phuket villas

จัดสวนข้างบ้าน งบน้อย

จัดสวนข้างบ้านเพื่ออะไร

การจัดตกแต่งสวนข้างบ้านถือว่าเป็นการบำบัดด้วยสี เพราะเหตุว่าสีเขียวของต้นไม้ส่งผลทำให้จิตใจของเราสงบ รู้สึกผ่อนคลายสบายตา ทำให้มีความรู้สึกสดชื่น ลดความตึงเครียด ทุเลาอาการจิตใจแปรปรวน ฟุ้งซ่าน รวมทั้งว้าวุ่น ทั้งยังยังเป็นสีแห่งการสะสมพลังที่จะช่วยให้ท่านได้ชาร์จแบตตัวเองก่อนเริ่มต้นวันใหม่กับภารกิจและหน้าที่การงาน

นอกเหนือจากนี้การจัดตกแต่งสวนยังมีส่วนทำให้อุณหภูมิในบ้านของเราน้อยลงและเย็นขึ้นอีกด้วย ยิ่งเราปลูกต้นไม้หรือจัดสวนบริเวณทิศตะวันตกเพื่อให้ต้นไม้ช่วยบังแสงแดดยามบ่ายแล้วล่ะก็ รับรองช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้แน่

เราจะเริ่มต้นจัดสวนข้างบ้านอย่างไรดี ?

1. หารูปแบบสวนที่ชอบ รูปแบบจัดสวนข้างบ้านที่ขอแนะนำ อย่างเช่น สไตล์อังกฤษ สไตล์สวนเมืองที่มีอากาศร้อน สไตล์มินิมอล สไตล์ฮิปสเตอร์ สไตล์โมเดิร์น ซึ่งแต่ละแบบก็มีความโดดเด่นรวมทั้งตอบโจทย์ความชอบของผู้อยู่อาศัยได้ไม่เหมือนกัน แม้กระนั้นหากใครที่มีสไตล์เป็นของตัวเองรวมทั้งเตรียมตัวลุยจัดสวนเพื่อบ้านสวยได้เลย

2. มองวิถีชีวิตของตนเอง สำหรับการเลือกว่าจะจัดสวนแบบไหนนั้น คุณควรจะพิจารณาตัวเองและบ้านไปพร้อมเพียงกันว่า มีเวลาว่างมากน้อยแค่ไหน จะใช้สอยพื้นที่ในบ้านอย่างไร แล้วก็พื้นที่ว่างในบ้านมีมากน้อยแค่ไหน อย่างเช่น ถ้าเกิดคุณเป็นคนที่มีเวลาน้อย ก็ควรจะหาต้นไม้ที่คงทน เลี้ยงดูได้อย่างง่ายดาย และไม่จำเป็นต้องดูแลเอาใจใส่มากสักเท่าไรนัก อย่างต้นโมก ผกากรอง วาสนา หญ้าน้ำพุ แพรเซี่ยงไฮ้ และลิ้นมังกร มาปลูก

หากบ้านของคุณมีพื้นที่น้อยหรือมีพื้นที่แคบ ก็ควรจะจัดสวนข้างบ้านเล็กๆเลือกปลูกต้นไม้เล็กๆอย่างฟ้าประดิษฐ์ กระบองเพชร แก้วแคระ เฟิร์นสีฟ้า มอนสเตร่า รวมทั้งซานาดู ขายวิลล่าภูเก็ต และหากคุณมีงบน้อย ก็บางทีอาจใช้เลือกวัสดุและของตกแต่งแบบรีไซเคิลหรือประยุกต์จากของเหลือใช้ที่มีอย่างการนำขวดพลาสติกมาตัดและตกแต่งให้เป็นกระถางไม้ประดับ ฯลฯ

3. มองหาวัสดุอุปกรณ์ให้เข้ากับสไตล์สวนที่เลือก ควรคัดสรรวัสดุรวมทั้งของตกแต่งต่างๆให้กับสไตล์สวน เพื่อความสวยที่ลงตัวและกลมกลืนกัน โดยเราขอยกตัวอย่างรูปแบบจัดสวนข้างบ้านสวยๆที่ทำได้ง่ายๆให้ท่านสามารถนำไปปรับใช้ได้ในชีวิตจริง อาทิเช่น

– รูปแบบสวนอังกฤษ มีลักษณะแนวโค้งมนสไตล์วิกตอเรีย ใช้พันธุ์ไม้เลี้อยประดับ และก็แซมด้วยดอกไม้ ขอแนะนำให้ใช้แผ่นทางเดินลายหมากรุก แผ่นทางเท้าหินแกรนิตลูกเต๋า หรือนำจักรยานเก่าๆเก้าอี้ยาวไม้มาตกแต่ง เพื่อช่วยทำให้สวนของคุณดูเป็นสไตล์สวนอังกฤษเยอะขึ้นเรื่อยๆ

– รูปแบบสวนโมเดิร์น การจัดสวนข้างบ้านแบบนี้เน้นความเรียบง่ายและก็การจัดสรรพื้นที่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุดโดยไม่ใช้ต้นไม้มากนัก ขอแนะนำให้ตกแต่งด้วยน้ำตกเพื่อช่วยเพิ่มความสดชื่น หรือทาสีบริเวณรอบสวนให้เป็นแพทเทิร์นและโทนเดียวกันเพื่อทำให้สวนรวมถึงตัวบ้านดูโมเดิร์นเพิ่มขึ้น phuket villas

4. เริ่มต้นออกแบบและลงมือ วางแผนรวมทั้งวาดแปลนก่อนลงมือทำ ทั้งตำแหน่งสำหรับเพื่อการวางต้นไม้ การแบ่งโซนต่างๆได้แก่ โซนนั่งพักผ่อน โซนชมนกชมไม้ แล้วก็โซนลานสนาม เพื่อการจัดหาต้นไม้ วัสดุ และของตกแต่งที่เหมาะสมทั้งเรื่องความสวยงามและงบประมาณ รวมทั้งเพื่อความมั่นใจว่าสวนจะได้รับการจัดสรรพื้นที่ได้อย่างลงตัวกับบ้านของคุณ

จัดสวนข้างบ้าน งบน้อย

ทริคจัดสวนข้างบ้านสวย ๆ

1. แผ่นทางเดิน หากชอบแนวธรรมชาติ ควรที่จะใช้แผ่นทางเดินที่เป็นหิน เป็นต้นว่า แผ่นศิลาแลง แผ่นหินทราย รวมทั้งอิฐมอญ ซึ่งคงทนยาวนาน กลมกลืนกับธรรมชาติ และก็สามารถนำมาตกแต่งให้ดูเก๋ได้ด้วยการเลือกใช้ขนาด รูปร่าง ลายหิน หรือการจัดวางเรียงหินให้เป็นรูปทรงที่แปลกตา

ในกรณีงบน้อย การใช้ไม้หรือก้อนอิฐเก่ามาจัดวางทำเป็นแนวทางเดินก็สามารถทำให้สวนสวยแล้วก็ดูเป็นธรรมชาติได้เช่นเดียวกัน แต่ว่าหากไม่มีเวลาหรือต้องการให้สวนดูโมเดิร์น แผ่นทางเดินแบบคอนกรีตสำเร็จรูปคือทางเลือกที่น่าสนใจทีเดียว ทั้งยังมีแบบเรียบและพิมพ์ลายให้คุณเลือกได้ตามความพอใจ

ส่วนวิธีการปูนั้นมีหลายแบบ ดังเช่นว่า ปูตลอดแนวทางเดิน ปูแบบเว้นช่องว่างระหว่างแผ่น หรือปูโดยเว้นขอบข้างทางเดิน ที่สำคัญ ควรโรยหินกรวดหรือปลูกหญ้าคลุมดินสลับหรือที่ด้านข้างเพื่อลดความกระด้างของแผ่นคอนกรีตและลดปัญหาน้ำขัง

2. ของตกแต่งสวน ไม่ว่าจะเป็นรูปปั้นดินเผาตกแต่งสวน ม้าหิน หรือของตกแต่งแบบใดก็ตาม คุณควรจะเลือกให้เข้ากับสไตล์สวน โดยให้คำนึงถึงประเภท รูปร่างลักษณะ ขนาด ขายวิลล่าภูเก็ต และเฉดสีของของตกแต่ง ประกอบกับลักษณะและสีของต้นไม้และบ้านด้วย ได้แก่ สำหรับการเลือกกระถางต้นไม้

โดยสีของกระถางก็ควรจะอยู่ในเฉดสีที่เข้ากับสีบ้าน หากสีบ้านเป็นสีฟ้าอ่อน สีของกระถางก็ควรเป็นสีอ่อน เช่น สีเหลืองอ่อน รวมทั้งลักษณะของกระถางควรจะเข้ากับสไตล์แบบบ้านด้วย ฯลฯ แล้วก็หากเป็นการจัดสวนข้างบ้านในพื้นที่น้อย ก็ไม่ควรใช้ของตกแต่งสวนให้มากนัก ด้วยเหตุว่าจะทำให้ดูรกและพื้นที่สวนแน่นจนเกินไป

3. การปลูกต้นไม้ ก่อนซื้อต้นไม้มาปลูกในสวนข้างบ้าน ควรจะถามตัวเองก่อนว่าปลูกเพื่ออะไร แล้วจึงเลือกต้นไม้ที่เหมาะสม

วัตถุประสงค์สำหรับการปลูก ต้นไม้แนะนำ ต้นไม้ริมรั้วเพิ่มความเป็นส่วนตัวรวมทั้งสวยงาม ไทรเกาหลี ต้นเข็ม อโศกอินเดีย ไผ่ และข่อย ต้นไม้/พรรณไม้เพื่อกลิ่นหอม จำปี แก้วเจ้าจอม สเลเต สายหยุด และก็สายน้ำผึ้ง ต้นไม้ฟอกอากาศ ลิ้นมังกร บอสตันเฟิร์น เดหลี เยอบีร่า และจั๋ง phuket villas

การจัดสวนข้างบ้านเองไม่ยากเหมือนอย่างที่คิด แถมยังเป็นงานอดิเรกที่น่าเพลิดเพลินแล้วก็ให้ผลที่คุ้มค่า ทั้งเพิ่มความสวยงามของบ้าน เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ และก็ช่วยเพิ่มอากาศที่มีชีวิตชีวาให้แก่บ้าน ถือว่ามีแต่ได้กับได้ทั้งนั้น รู้อย่างนี้แล้วอย่ารอช้า จัดแจงกระดาษปากกาแล้วเริ่มวางแผนการจัดสวนข้างบ้านกันเถอะ

พื้นที่สีเขียวรอบ บ้าน เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยทำให้เราผ่อนคลายได้ ซึ่งใครหลายๆคนอาจจะมองข้ามไปด้วยเหตุว่าไม่มีเวลามานั่งดูแลต้นไม้ บางคนถึงกับรื้อถอนต้นไม้ออกแล้วทำเป็นพื้นดินโล่งๆแทน ซึ่งส่วนตัวแอบเสียดายนิดๆด้วยเหตุว่าอันที่จริงแล้วการแต่งสวนในบ้านไม่ได้ช่วยแค่เรื่องสวยงามเท่านั้น ขายวิลล่าภูเก็ต เรายังออกแบบให้มีมุมพักผ่อนกลางแจ้ง นั่งรับลมชิวๆและมีต้นไม้ช่วยให้ร่มเงา และสร้างความเป็นส่วนตัวในการอยู่อาศัยได้อย่างแท้จริง

นอกจากนี้ประโยช์จากการปลูกต้นไม้ยังมีอีกมากมาย ทั้งยังช่วยดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ ลดฝุ่นละออง PM2.5 ลดมลพิษต่างๆรวมทั้งมีผลดีต่อร่างกายแล้วก็อารมณ์ ด้วยเหตุนั้นก่อนที่เราจะไปดูขั้นตอนการจัดสวนรอบบ้านด้วยตัวเองแล้ว เรามาทำความรู้จักประเภทต้นไม้ที่นิยมปลูกในบ้านกันก่อน

จัดสวนข้างบ้าน งบน้อย

4 ประเภทต้นไม้ที่นิยมปลูกในบ้าน!

สำหรับต้นไม้ที่เราเห็นกันมีหลากหลายชนิดมากๆโดยหลายแบบเป็น ต้นไม้สวยแต่รูป ปลูกแล้วบ้านพัง ก็มีนะ แต่วันนี้เราขอแบ่งประเภทต้นไม้ออกเป็น 4 ชนิดใหญ่ๆซึ่งแต่ละชนิดจะมีหน้าที่แตกต่างกันไป ถ้าเราเลือกวางได้ถูกตำแหน่ง นอกจากความสวยงามแล้วยังช่วย ฟอกอากาศ ให้ร่มเงา และบดบังสายตาได้อีกด้วย ไปดูกันเลย phuket villas

  • ไม้ยืนต้นสูง (Trees) : เป็นไม้เนื้อแข็ง ที่เส้นผ่าศูนย์กลางขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ได้ด้วยตัวเอง มีความสูงจากพื้นดิน 3 m. ขึ้นไป ที่แตกกิ่งก้านสาขาเอาไว้ให้ร่มเงาได้ เช่น ต้นชงโค, ต้นทองอุไร, ต้นแคนา, เหลืองปรีดียาธร, ต้นหลิว เป็นต้น
  • ไม้พุ่ม (Shrubs) : สำหรับไม้พุ่มมีหลากหลายแบบทั้งพุ่มเตี้ยและพุ่มสูง โดยไม้พุ่มเตี้ยมีความสูงไม่เกิน 45 cm. ส่วนใหญ่ปลูกเป็นกอ เป็นแถว โดยมักจะวางคู่กับไม้พุ่มสูงเพื่อให้ดูมีมิติสวยงามดี ส่วนไม้พุ่มสูงมีความสูง 3-6 m. ตั้งเอาไว้ริมกำแพง หรือติดแนวรั้ว เพื่อช่วยบังสายตาจากคนภายนอกได้ดี เช่น ไทรเกาหลี, หลิวทอง, เศรษฐีดาวาว เป็นต้น
  • ไม้ดอกไม้ประดับ (Flowering herb) : มีทั้งไม้เนื้ออ่อนและไม้ล้มลุก ที่มีความสูงจากพื้นไม่เกิน 30 cm. และมักปลูกเป็นกลุ่มก้อนติดๆกัน เพื่อความสวยงาม โดยมักเลือกไม้ดอกที่มีสีสันสดใสตัดกับพื้นหญ้าสีเขียว เช่น ดอกแวววิเวียร, ดอกเข็มม่วง, พุดศุภโชค  เป็นต้น
  • พื้นหญ้า (Grass) : เป็นพืชคลุมดินเพื่อป้องกันการพังทลายของหน้าดิน เวลาเดินจะรู้สึกนุ่มเท้ามากขึ้น หกล้มแล้วจะไม่บาดเจ็บมากนัก โดยพื้นหญ้ามีคุณสมบัติทนแดด ทนฝน โตเร็วพอสมควร ดังนั้นเราต้องหมั่นตัดหญ้าไม้ให้สูงมากนัก ป้องกันสัตว์ดุร้าย และสามารถเดินใช้งานได้ง่าย

มาดูขั้นตอนเบื้องต้นในการจัดสวนด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ทำเองได้ไม่ยากประยัดงบ

  • สำรวจพื้นที่ : ถือเป็นสิ่งแรกที่เราไม่ควรมองข้าม โดยเริ่มจากการวัดขนาดพื้นที่ และคำนึงถึงทิศทางของแสง และดินรอบบ้านว่าเป็นกรดหรือด่าง ประเภทดินเหนียว ดินร่วน หรือดินปนทราย ซึ่งจะบอกได้ว่าเหมาะสำหรับการปลูกต้นไม้ประเภทไหนนั้นเอง
  • ศึกษารายละเอียดต้นไม้ : ส่วนสำคัญเลยคือการเลือกพรรณไม้ที่สามารถปลูกในรั้วบ้าน เพราะบางชนิดก็ไม่เหมาะปลูกในบ้าน เนื่องจากอาจจะส่งผลกระทบกับตัวบ้านได้ในอนาคต นอกจากนี้สิ่งสำคัญที่เราต้องรู้คือวิธีดูแลต้นไม้แต่ละชนิด ฉะนั้นควรมีการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับต้นไม้ที่เราจะปลูกโดยละเอียดนะคะ
  • สไตล์สวนที่ชอบ : เป็นขั้นตอนที่หลายๆคนอาจจะชื่นชอบ ซึ่งเป็นการหาสไตล์สวนที่เข้ากับบ้านตัวเอง โดยแบบสวนสามารถจัดได้หลากหลายแบบทั้ง Tropical Rainforest, กลิ่นอายสวนอังกฤษ, กลิ่นอายสวนฝรั่งเศษ, Modern Zen เป็นต้น (สวนแต่ละแบบก็มี Gimmick แตกต่างกันออกไป ทั้งเรื่องพรรณไม้และของตกแต่ง)
  • ปรับหน้าดิน / กำจัดวัชพืช : หลังจากเราได้สไตล์สวนและพรรณไม้ที่ต้องการแล้ว อันดับถัดไปคือการปรับหน้าดินที่ต้องคำนึงถึงการวางท่อน้ำ หรือส่วนระบายน้ำ โดยทั่วไปเรามักไล่ระดับดินให้เป็น Slope เพื่อให้ไม่เกิดน้ำขังนั้นเอง ส่วนในเรื่องวัชพืชแนะนำว่าควรฉีดและทิ้งไว้สักพักก่อนที่จะลงมือปลูกต้นไม้นะ
  • กำหนดตำแหน่งต้นไม้แบบคร่าวๆ : การจัดวางนั้นควรมีการเว้นระยะห่างของต้นไม้ให้มีความสมดุล ไม่ชิดกันจนเกินไปเพราะอาจจะโตชนกันได้ เราแนะนำให้ปลูกต้นไม้ใหญ่บริเวณมุมหน้าบ้านและหลังบ้าน เพราะมีพื้นที่ในการเติบโตหน่อย ส่วนด้านข้างบ้านมีพื้นที่เหลือไม่มาก ถ้าปลูกต้นไม้สูงอาจจะชนกับตัวบ้านได้นะ เราแนะนำให้ทำเป็นไม้พุ่มยาวตลอดแนว พร้อมทางเดินเท้ารอบสวน
  • ปลูกต้นไม้ : วิธีการปลูกนั้นควรดูลักษณะและวิธีการปลูกของต้นไม้แต่ละต้น เช่น ประเภทไม้พุ่ม ควรขุดหลุมลึกประมาณ 40-50 cm. ส่วนประเภทไม้คลุมดิน ควรขุดลึกเพียง 25-30 cm. เป็นต้น ที่สำคัญต้องหมั่นดูแลรดน้ำ ใส่ปุ๋ยต้นไม้อยู่เป็นประจำ

=====================

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป ทาวน์เฮ้าส์มือสอง ทาวน์เฮ้าส์ให้เช่า

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa